Ngày 04.02.2018 ( Ngày 19 AL). Gia Đình thứ 2 mang tên GDPT Phổ Quang

Hôm nay, GDPT Phổ quang vừa làm lễ phát nguyện cho các Đoàn sinh, vừa làm lễ tổng kết cuối năm. Các trưởng ai cũng tất bật chuẩn bị, lo lắng cho các em từng li từng tí. Con có thể thấy nét mặt lo lắng của các trưởng. Có trưởng còn đang bị bệnh vẫn cố gắng nói để hướng dẫn các em làm như thế nào cho đúng, rồi lại sắp xếp mọi thứ cho chu đáo. Qua đó mới thấy được tâm huyết của các trưởng giành cho GDPT, giành cho các em to lớn như thế nào.

Thấm thoát Gia đình mình cũng thành lập được mấy năm rồi nhưng do nhiều điều kiện khách quan, đến tận bây giờ gia đình mình mới được tổ chức lễ phát nguyện cho các em. Và đến tận bây giờ (chắc cũng hơn 2 năm kể từ lần đầu tiên con khoác lên mình chiếc áo lam) con mới có được vinh hạnh làm lễ phát nguyện như bao bạn đoàn sinh khác. Cái cảm giá khó diễn tả thật, vừa hồi hộp, lo lắng lại có 1 chút háo hức, vui mừng. Lo lắng không biết buổi lễ diễn ra như thế nào, có gặp phải rắc rối gì không, mình phải làm gì đây…. Rồi còn hồi hợp nữa chứ. Nhưng trong lòng vẫn cảm thấy vui vì con sắp được đeo huy hiệu hoa sen lên ngực áo và đọc lời phát nguyện.

Lễ phát nguyện đối với con, nó không chỉ là buổi lễ Phật bình thường như bao ngày, mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa thực sự thiên liêng. Tuy con đã được học về ý nghĩ của hoa sen.

 Hoa sen trắng: Tượng trưng cho ánh sáng giác ngộ, sự thanh tịnh trong sạch hoàn toàn của đạo Phật. Tám cánh sen: 5 cánh trên tượng trưng cho 5 hạnh của 5 vị Phật và Bồ Tát mà người Phật tử phải tu tập và thực hành (đây là bỉểu trưng, chư Phật và Bồ Tát nào cũng đầy đủ 5 hạnh): Tinh tấn (cánh giữa): mang hạnh Đức Bổn Sư Thich Ca Mâu Ni Phật, Hỷ xả (bên trái cánh giữa từ ngòai nhìn vào) tượng trưng cho Đức Phật Di Lặc, Thanh tịnh (bên phải cánh giữa) tượng trưng cho Đức Phật A Di Đà, Trí tuệ (ngoài cùg bên trái ngoài nhìn vào) tượng trưng cho Bồ tát Đại Trí Văn Thù Sư Lợi, Từ bi (ngòai cùng bên phải) tượng trưng cho Đức Bồ tát Quán Thế Âm và 3 cánh dưới: cánh giữa: Phật, cánh trái (từ ngoài nhìn vào): Pháp, cánh phải: Tăng. Vòng tròn: Thể hiện Đạo Phật viên dung, hoàn toàn không chướng ngại. Màu xanh lục (trên hình tròn) là màu đương lên tượng trưng cho tuổi trẻ đầy hy vọng. “

Nhưng qua buổi lễ con lại càng hiểu thêm về ý nghĩa thực sự của việc cài hoa sen trên ngực áo qua lời giảng của quý Thầy . Cảm giác thật sự khó diễn tả khi được quý thầy cài huy hiệu hoa sen trắng, rồi sau đó nhắn nhủ, dạy bảo chúng con nên làm gì trên bước đường tu học.

Con xin cảm ơn quý thầy và các Trưởng đã tạo cơ hội cho con được khoác trên mình chiếc áo lam đoàn sinh và cài trên ngực huy hiệu hoa sen trắng. Để sau này khi bước ra ngoài xã hôi, con càng trân quý hơn những lời dạy cuả thầy, của các Trưởng. Con sẽ ứng dụng những lời dạy đó vào cuộc sống để không làm các trưởng thất vọng đâu ạ.

Một lần nữa con cảm ơn các Trưởng rất nhiều. Con yêu gia đình mình nhiều nhiều. ^^

Quảng Thành Hồ Thị Như Ý

Advertisement