Gia Đình Phật Tử Phổ Quang đồng kính báo. Huynh trưởng cấp Tấn pháp danh Diệu Tâm – Nguyễn Thị Hải, Liên Đoàn Trưởng GĐPT Phổ Quang thuận thế vô thường, đã từ trần ngày 06-04-2021 (nhằm ngày 25-02 năm Tân Sửu), hưởng thọ 73 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Hải pháp danh Diệu Tâm sinh năm 1949 tại Quảng Ninh . Cả hai vợ chồng anh Phạm Văn Quỳnh và chị Nguyễn Thị Hải đều sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống mộ đạo, và chị Hải cũng kế thừa truyền thống đó.
Từ năm 1960 khi GĐPT Giác Dũng được thành lập thì cả hai anh chị cũng là những đoàn sinh đầu tiên của GĐPT Giác Dũng. Đến năm 1962 GĐPT Giác Dũng đổi tên thành GĐPT Giác Trí

Mặc dù do hoàn cảnh đất nước có nhiều biến động về xã hội nhưng cả hai anh chị vẫn tham gia sinh hoạt cho đến năm 1975.

Sau ngày Giải phóng miền nam, các GĐPT đều tạm ngưng sinh hoạt. Nhưng anh Quỳnh và chị Hải vẫn liên hệ với các anh chị em áo lam tổ chức các buổi gặp mặt và lập ban Hộ Niệm để thường xuyên liên lạc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn của đât nước. Tuy có bộn bề với công việc mưu sinh, anh chị thường tổ chức các buổi dã ngoại , đến tham quan sinh hoạt tại các chùa trong và ngoài thành phố.

Khi tổ chức GĐPT được phép hoạt động trở lại từ năm 1996, GĐPT Giác Ngạn được thành lập thì chị Hải tham gia với vai trò Đoàn phó đoàn Thiếu nữ. Đến năm 2005 là thủ quỹ của BHD-TPHCM.

Trong suốt cuộc đời sinh hoạt GĐPT chị Hải đã tham gia qua các khóa huấn luyện và tu học như khóa huấn luyện Lộc Uyển, A Dục, Huyền Trang (2004), Vạn Hạnh (2010). Hiện tại chị đang giữ cấp Tấn trong GĐPT.

Năm 2013 theo phân công của PBHD GĐPT TP HCM, chị Hải chịu trách nhiệm đảm nhận việc thành lập GĐPT Phổ Quang tại chùa Phổ Quang với vai trò là Liên Đoàn trưởng.

Trong những ngày đầu thành lập, việc sinh hoạt của GĐPT Phổ Quang gặp rất nhiều những khó khăn. Nhưng với vai trò là người chị cả trong gia đình, chị Hải luôn cố gắng duy trì hoạt động của GĐPT Phổ Quang một cách tốt nhất.

Sau 8 năm thành lập có thời điểm số lượng đoàn sinh lên đến gần 100 em số lượng sinh hoạt hàng tuần là hơn 40 em. Hiện nay có rất nhiều em đã trưởng thành vào đời đi làm việc và đã có gia đình riêng.

Với tình cảm chị dành cho các em, chị luôn quan tâm chăm sóc cho đàn em cẩn thận có những lúc chị may lại cúc áo, dây đeo, chuẩn bị đồng phục cho các em mới gia nhập GĐPT. Không những vậy, chị còn chăm lo cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin cho các em được học miễn phí, may đồng phục cho em đến trường.

Với tuổi tác đã cao và sức khỏe không tốt nhưng chị luôn sát cánh, chăm lo cho các em trong những kỳ trại và những buổi sinh hoạt dã ngoại của gia đình.

Sau thời điểm tạm ngưng sinh hoạt vì dịch bệnh, trong giai đoạn khó khăn này GĐPT Phổ Quang lại mất đi người chị cả. Đây là tổn thất rất lớn của GĐPT Phổ Quang.

Tất cả Huynh trưởng và các em đoàn sinh rất nhớ chị, người chị cả trong gia đình, người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho GĐPT.

Hôm nay chị đã rũ bỏ thân tứ đại, về nơi đất Phật, nhưng gương sáng của chị vẫn là những động lực cho các em thế hệ sau tiếp bước.

Chúng em hứa sẽ nỗ lực duy trì việc sinh hoạt của GĐPT Phổ Quang , và cầu mong chị mãi là người đồng hành với chúng em trong những chặng đường sắp tới.

Sài Gòn, ngày 08-04-2021 (nhằm ngày 27-02 năm Tân Sửu)

Trưởng Đỗ Quốc Khánh chấp bút.

Advertisement