Theo em tinh thần Bi trong châm ngôn Bi- Trí- Dũng của GĐPT là từ bi, có lòng thương người, thương vật, thương yêu muôn loài, từ bi chính là tượng trưng cho Bồ tát Quán Thế Âm. Từ bi là yêu thương giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn. Những hành động thể hiện sự bi là giúp đỡ, bầu bạn cùng những người già neo đơn, giúp đỡ, tặng kẹo bánh, sách vở cho các trẻ em mồ côi … Câu ca dao tục ngữ về từ bi là “Thương người như thể thương thân”. Ngoài ra từ bi còn là sự rộng lượng , tha thứ lỗi lầm cho người khác.

Hoa Minh Nguyễn Trần Khả Quyên

Bi là từ bi

Tinh thần Bi là sự thương cảm cho những số phận bi đát, những hoàn cảnh đau khổ. Tinh thần đó là một trong những nền tảng để phát triển đạo Phật.Từ bi giúp ta có tấm lòng trong sạch, yêu thương mọi người, thoa dịu nỗi đau của người khác. Xã hội sẽ không thể tốt lên nếu không có những người có lòng từ bi. Chúng ta hãy cùng nhau học tập giáo lý nhà Phật để đạt được tâm tốt.

Hoa Thiện Văn Trà My

Bi trong Từ bi theo Phật giáo là “mang vui cứu khổ”. Với đời sống thường ngày, chữ “Bi” có thể đại diện cho hai chữ “tình thương”. Điều này , chúng ta đã được ông , cha dạy bảo, khuyên răn từ xưa đến nay. Ví dụ như qua câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân’. Đây cũng là điều cơ bản hình thành nên tính cách con người. Tóm lại, từ bi là mang lại hạnh phúc, niềm vui cho mọi loài, mọi người mà không mong muốn được nhận gì lại.

Đức Tịnh Lê Nguyên Khang.

Advertisement