Hai tuần trước hội Hiếu, trong khi Gia Đình thực hiện nghi thức chào cờ, sinh hoạt đầu giờ, tôi phát hiện một thanh niên đứng từ xa, chăm chú nhìn theo mọi hoạt động của Gia Đình. Rồi, sau giờ tự trị của các Đoàn, tôi đang bận rộn với việc phân chia công việc hướng dẫn tu học cho các em Oanh Vũ theo bậc hay các em phải tự ôn tập – Gia Đình đang rất vắng Huynh trưởng cầm Đoàn, cùng lúc vì học tập, vì công việc làm ăn, vì gia cảnh …- thì em đến bên tôi với nụ cười rạng rỡ, thân thiện:

  • Các em chơi vui quá. Trưởng cho con tham gia được không? (Chắc em đã nghe cách tôi xưng hô với Đoàn sinh của chúng tôi mà gọi)

  • Quý hóa quá! Gia Đình đang rất cần các anh chị đến sinh hoạt với các em. Mà anh đã sinh hoạt đoàn thể chưa?

  • Dạ có. Con cũng có biết chút ít về Phật pháp vì bổn sư truyền giới là cố Hòa Thượng Thích Đạt Đạo và cũng có biết về gút dây, Morse.

  • Ôi, thế thì tốt quá. Vậy thì đây, có các em Thiếu Nam. Anh sinh hoạt vơi các em đi. Mà anh tên là gì?

  • Con tên TVH, pháp danh NTN. Mà Trưởng gọi bằng con đi. Gọi anh con tổn thọ mất. hì hì…

  • Gọi thay các em mà. Thôi, gọi tên vậy nhé.

Ngay lúc đó, tôi giới thiệu H với các em Thiếu Nam và rồi H nhanh chóng làm quen, chuyện trò, sinh hoạt với các em như một người anh lớn lâu ngày các em được gặp lại

Giờ sinh hoạt vòng tròn, H đã làm sôi động cả một góc sân, thu hút sự chú ý của rất đông Phật tử đến chùa lễ Phật.vì âm lượng điều hành trò chơi của H và tiếng reo cười vui vẻ của các em – hoạt động mà đã từ lâu các em không có được.

Biết Gia Đình đang chuẩn bị cho các em Oanh Vũ tham gia ngày hội Hiếu truyền thống. do BHD PBGĐPT/TPHCM tổ chức, H chủ động xây dựng kịch bản cho các em thi kể, diễn mẩu chuyện đạo, tích cực đóng góp ý kiến với BHT trong mọi vấn đề, mời những người quen, những người em của H đến hướng dẫn vẽ, tập diễn, làm tổ đàn … Trước ngày hội, H và các em của mình đã cùng Huynh trưởng Gia Đình đã danh cả buổi tối để làm vật dụng hóa trang.

Oanh Vũ Phổ Quang đã được anh H chuẩn bị chu đáo để trổ tài nhưng vì nhiều lý do đã không đạt được “thành tích” nào. Tuy nhiên, các em đã rất hào hứng vui chơi trong ngày hội cho đến khi bế mạc.

Nhân mùa Vu Lan Hiếu Hạnh, H còn đề xuất với Gia Đình thực hiện những việc mang nhiều ý nghĩa.

H và các em đến với GĐPT Phổ Quang như thế. Như một món quà quí mà Huynh trưởng và các em Đoàn sinh đón nhận với tất cả chân tình.

DIỆU TÂM

Advertisement