Chúng tôi gồm bốn chị em – ba Huynh trưởng trại sinh và một Huynh trưởng khóa trước – trong một khoang bốn giường nằm của chuyến tàu đường sắt đi về phía Bắc để đến thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nơi có ngôi chùa Bảo Tịnh mà BHD PB GĐPT Phú Yên đặt văn phòng và GĐPT Bảo Tịnh sinh hoạt, nơi là đất trại để gần 300 trại sinh  trại Vạn Hạnh từ mọi miền, vân tập về để sinh hoạt, học tập và dự khảo sát cấp cao nhất trong khung huấn luyện của tổ chức GĐPT VN.

Tàu chuyển bánh đúng giờ – 19g40 – Khoang tàu rộng rãi, có chuông báo gọi nhà tàu, đèn đọc sách, màn hình TV…  hiện đại nên chúng tôi đã gặp phải sự cố đóng cửa vào rồi, loay hoay mãi mà không biết mở cửa ra, đành phải gọi điện thoại đến một anh cùng đi ở một toa khác đến, nhờ giải cứu. Tuy nhiên tàu chạy rất ồn, chắc hạ tầng đã xuống cấp.

Chùa Bảo Tịnh rất gần nhà ga. Chúng tôi đi bộ nhưng hành lý thì phải thuê xe thồ. Như bao trại huấn luyện khác, trại sinh chúng tôi sinh hoạt, học tập theo thời khóa sít sao. Nhân một buổi, theo chương trình thì được BTC cho đi tham quan một nơi nào đó nhưng vì thiếu điều kiện, phải hủy, chúng tôi tranh thủ thuê xe tham quan, lễ Phật chùa Thanh Lương và ngắm cảnh Ghềnh Đá Đĩa, một nơi được hình thành do hoạt động của núi lửa từ nhiều triệu năm trước, là danh thắng hấp dẫn vào bậc nhất của Phú Yên. Dường như từ việc “thiếu điều kiện phải hủy” này, chúng tôi được dự một tiết ngoài bài khóa của sư cô Thích Nữ Quảng Toàn: “Công tác từ thiện và cách tổ chức công tác từ thiện của người con Phật”. Sư cô không thuyết giảng mà cho đọc một bản văn được soạn sẵn với nội dung: Từ thiện là gì. Từ thiện được thực hiện như thế nào? Tổ chức thực hiện. Sau đó là phần phát biểu ý kiến – nếu có – của từng người.

Trong phần kết luận bài văn, Sư cô dạy: “Từ thiện là một pháp môn tu tuyệt vời, vừa lợi người vừa thăng hoa cho bản thân người làm công tác từ thiện. Đây là cảnh Diêm Phù Đề, là bể khổ nên chắc chắn sẽ có và còn có cảnh khổ đau nhiều. Vậy nên công tác từ thiện cần phát huy và người con Phật như chúng ta cần tinh tấn, dũng mãnh hơn nữa để góp phần xây dựng một xã hội ít khổ đau, thăng tiến thiện tâm, mong cả thế giới cùng an lạc”. Và, tôi liên tưởng đến những nhóm hội, đoàn, những nhóm bạn trẻ không đợi đến thiên tai hay những tai ương xảy ra mà đi tìm những địa chỉ cần giúp đỡ để thực hiện công tác từ thiện định kỳ. Họ làm vì thấy việc phải làm, trước là cần cho tha nhân và sau là để đời sống tâm hồn trở nên chan hòa, rộng mở.

Chúng tôi kết thúc kỳ trại sau khi làm bài khảo sát vào đầu giờ chiều ngày 16/07/2016 trong chiếc lều cá nhân mình đã dựng và dự lễ bế mạc, được nhận nhiều quà lưu niệm, trong đó có phù hiệu rất đẹp của BTC mà anh Huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều Nguyễn Thắng Nhu, Trưởng Phân Ban Gia Đình Phật Tử Trung Ương diễn giãi ý nghĩa như sau:

  • Chùa Một Cột, biểu tượng của giai đoạn thịnh trị , thái bình với tinh thần nhập thế của Thiền sư Vạn Hạnh.
  • Trống Đồng của Tổ Tiên Lạc Việt, biểu tượng cho tình đoàn kết cộng đồng, là âm vang của một thời mở nước.
  • Hoa Sen, tượng trưng cho nét đẹp thanh cao của người quân tử “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
  • Cờ Phật giáo, Trống Đồng, Chùa Một Cột, Hoa Sen hòa quyện nhắc nhở tinh thần phục vụ Đạo pháp- Dân tộc của người Huynh trưởng Vạn Hạnh.

Trại sinh số 191/IV

image001 image003 image005 image007 image009 image011 image013 image015 image017 image019 image021 image023 image025 image027 image029

Advertisement