Ngày đầu họp mặt

Don xin thanh lap GDPT
Đơn xin thành lập GĐPT

23.jpg

Microsoft Word - DANH SACH HUYNH TRUONG DU KIEN KHI MOI THANH LA
Danh sách Huynh trưởng dự kiến khi mới thành lập

24.jpg

IMG_1366
Tuần đầu họp mặt tại công viên Hoàng Văn Thụ
IMG_1365
Tuần đầu họp mặt tại công viên Hoàng Văn Thụ
IMG_1371
Tuần thứ hai, mọi người đang tìm hiểu về Nội Quy của tổ chức Gia Đình Phật Tử.

Gửi Huân,

Trong cuộc họp vừa rồi – mà từ bây giờ chúng ta sẽ gọi là họp Ban Huynh Trưởng nhé, vì nó vốn được gọi như thế trong sinh hoạt Gia Đình Phật Tử- chúng ta đã vỡ ra được nhiều điều khi Huân muốn biết nhận xét của mọi người về buổi sinh hoạt ngày hôm đó.

Trưởng Khánh nhận thấy buổi sinh hoạt tốt, nội dung rất hay khi được bác Khảng giảng cho nghe về khẩu hiệu TINH TẤN và thêm câu chuyện dưới cờ thật ý nghĩa. . .

Hân thì bức xúc với nhiều sự việc : Trưởng Hải đưa chương trình sinh hoạt ngay đầu giờ, làm sao chuẩn bị. Lễ Phật 3 lễ lại thành buổi lễ chính thức làm mọi người chưa biết lạy như thế nào, rất lộn xộn. Chuông mõ thì đánh lớn để quý Thầy lên phàn nàn. Nghe câu chuyện dưới cờ thì không hiểu gì cả. . . và Huân cho biết đã hỏi các bạn mới, mọi người đều nói buổi sinh hoạt không được thoải mái, như bị dồn, đẩy. . .

Tr.Hải cũng có nghe thêm nữa là : Có nhiều cái mới, hay

Tr.Hải gửi tờ chương trình sinh hoạt vì có Phật sự đột xuất phải vắng mặt nhưng chỉ là để nhắc nhớ mọi người thực hiện thôi vì tuần trước chương trình đã đưa ra rồi. Còn chúng ta nghe câu chuyện mà không hiểu thì là vì có những thuật ngữ Phật giáo mà các bạn chưa được nghe qua . . .

Và cứ thế, chúng ta đã trao đổi và rút kinh nghiệm

Trưởng Hải thật sự cám ơn Huân với cách làm việc chủ động như những tuần vừa qua. Chúng ta họp mặt mới có đươc tuần thứ ba, các tuần lại rơi vào những kỳ nghỉ lễ dài ngày, số người dự kiến đưa vào khung Huynh Trưởng chưa có mặt đầy đủ nên Trưởng Hải chưa có dịp đưa ra phương hướng làm việc của chúng ta.

Nhân đây chúng ta làm công việc này luôn.

Trước hết, hãy nói đến con người đã.

Trong hệ thống tổ chức GD(PT, theo như nội quy, chúng ta có một bác Gia Trưởng, như đã được giới thiệu, đó là bác Minh Định Nguyễn Sỹ Khảng. Trưởng Hải nhận trách nhiệm Liên Đoàn Trưởng, Trưởng Quốc Khánh là Liên Đoàn Phó. Trưởng Đào Ngọc là Thủ quỹ.Anh Đạt là Thư ký. Gia Đình sẽ có các ngành Thanh, Thiếu, Đồng ( Oanh Vũ ) được đưa vào các Đoàn Thanh nam, Thanh nữ, Thiếu nam, Thiếu nữ,Oanh Vũ nam, Oanh Vũ nữ. Phụ trách các Đoàn là Đoàn Trưởng và Đoàn Phó

Với chúng ta, ngành Thanh chưa đông, tạm thời chỉ có một Đoàn, chịu trách nhiệm sẽ là anh Huân và anh Phát. Oanh Vũ thì có Nguyên, Trang, Thảo. Còn những Đoàn khác thì phải chò .  .  .sự xuất hiện từ từ của các anh chị Trưởng vậy.

Trong khi chờ để được tham dự các khóa tu học, những trại huấn luyện dành cho Huynh Trưởng, nhiệm vụ của các Huynh Trưởng được quy định trong Nội quy, chúng ta sẽ tự tìm tòi, học hỏi qua tài liệu, qua các anh chị Trưởng lớn để thực hiện tốt công việc của mình.

Chương trình sinh hoạt hàng tuần của Gia Đình sẽ như sau :

13g45 : Thực tập chánh niệm

14g     : Lễ Phật

Chào cờ

Các Đoàn báo cáo sỉ số Đoàn sinh có mặt, vắng mặt

Giới thiệu Đoàn sinh mới ( nếu có )

Câu chuyện dưới cờ.

14g45 ; Các Đoàn tự trị

15g15 : Học Phật pháp,

16g     : Hoạt động Thanh niên

16g45 ; Sinh hoạt chung

17g30 : Giây thân ái

Họp Ban Huynh Trưởng

( Chương trình sinh hoạt sẽ tùy theo Huynh Trưởng trực điều hành, có thể thêm bớt thời gian giải lao ở thời điểm nào đó).

Trong phần sinh hoạt “Hoạt động thanh niên” của ngành Thanh, bao gồm:

  • Văn nghệ (ca, nhạc, kịch, họa, thủ công, làm báo, kể chuyện)
  • Hoạt động xã hội (công tác từ thiện, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, chia sẻ khó khăn với cộng đồng)
  • Hoạt động thanh niên (gút, morse, kỹ năng lều trại, nữ công gia chánh, cứu thương, bơi lội).

Anh Huân, anh Phát sẽ tìm ra trong Đoàn của mình những người có năng khiếu về từng bộ môn này để sau khi đi vào chương trình sinh hoạt chính thức, sẽ hỗ trơ nhau trong tu học, đồng thời kết hợp với các Trưởng ngành Oanh thiết kế cho các em Oanh Vũ những buổi học Phật pháp sinh động, vui tươi, mới lạ.

Trưởng Hải biết , nhận trách nhiệm thành lập một đơn vị Gia Đình Phật Tử không đơn giản khi chúng ta đều là những người còn rất lạ lẫm với tổ chức. Tuy nhiên, bên cạnh chúng ta còn có bác Gia Trưởng, Trưởng Khánh, Trưởng Đào Ngọc, những người sẽ hết lòng cùng chúng ta xây dựng Gia Đình. Chúng ta sẽ được thử thách khả năng của mình trong môi trường mới và hạnh nguyện chúng ta phải có là luôn tinh tấn. Tinh tấn của người con Phật trong thực hành chứ không phải là tiếng hô suông.

Trưởng Hải sẽ gửi email này đến các thành viên trong Ban Huynh Trưởng để được góp ý, điều chỉnh những sai sót trong phương hướng hoạt động của Đoàn Thanh ( nhất là ý kiến của những người phải thi hành)

Mong chúng ta luôn giữ được sự đam mê trong công việc

Trưởng H.

Chào đón các em Oanh Vũ

20.jpg
Chào đón các em Oanh Vũ

IMG_1405IMG_1384IMG_1404

Bài hát “Về với Phổ Quang”
Sáng Tác: Trưởng Quốc Khánh

Theo ánh hào quang sáng ngời
Chúng con từ khắp muôn nơi
Về chùa Phổ Quang tu học
Mong sao con sớm nên người
Đạo pháp từ bi dẫn đường
Đưa con về bến yêu thương
Con nguyện ngày thêm tinh tấn
Xua tan đi hết mê lầm
Điệp khúc
Đến gia đình Phổ Quang vui lắm
Có các bạn , các anh, các chị
Có Thày soi sáng đường đi
Đến gia đình để tâm trong sáng
Đến gia đình có thân an lành
Sống đời nhân ái từ bi
Xin giữ niềm tin vững bền
Nắm tay đoàn kết đi lên
Gia đình Phổ Quang mạnh lớn
Như hoa nở thắm giữa đời…..

IMG_1420
Giờ Hoạt Động Thanh Niên. Huynh trưởng và Đoàn sinh ngành Nam thực hiện mỗi người một bộ cọc lều chuẩn bị cho Liên trại huấn luyện Đội, Chúng trưởng cho ngành Thanh, Thiếu và Đầu, Thứ đàn cho ngành Oanh mang tên Anoma- Ni Liên- Tuyết Sơn.
IMG_1425
Huynh Trưởng Tuệ Phương Nguyễn Bá Chi hướng dẫn làm cọc lều bằng tre.

Liên trại huấn luyện Anoma – Ni Liên – Tuyết Sơn

IMG_1440
Từ trái qua: 1. Hà Tấn Đạt – Quảng Lý (Anoma); 2. Lê Nguyên Khang – Đức Tịnh (Tuyết Sơn); 3. Phùng Gia Linh – Nhuận Vân (Ni Liên); 4. Nguyễn Thị Thùy Trang – Nhuận Thùy (Ni Liên); 5. Chị Liên Đoán Trưởng Nguyễn Thị Hải – Diệu Tâm; 6. Nguyễn Thị Thanh Thảo – Quảng Thức (Ni Liên); 7. Hồ Đoàn Viết Thông (Anoma); 7. Nguyễn Hữu Tâm – Quảng Thiện (Anoma); 8. Phùng Hữu Duy – Nhuận Tâm (Anoma); 10. Võ Tấn Phát – Quảng Triển (Anoma)

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở,
Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”

Xin mượn lời hai câu thơ trong bài thơ “Tiếng Hát Con Tàu” của nhà thơ Chế Lan Viên để nói lên nỗi niềm nhớ thương về hai nơi mà tôi vừa mới đi qua. Hai nơi đã gieo vào lòng tôi nhiều kỷ niệm và cảm xúc sâu sắc, đó là chùa Phước Thạnh – Quận Tân Phú và Tịnh Xá Ngọc Thành – Quận Thủ Đức.

Vào một buổi sáng đẹp trời ngày 13/06/2013 các thành viên trong GĐPT Phổ Quang của tôi cũng bon bon trên những chiếc xe gắn máy để tiến về trại huấn luyện Đội, Chúng Trưởng – Đầu, Thứ Đàn Anoma – Ni Liên – Tuyết Sơn giai đoạn 1 tại chùa Phước Thạnh. Mặc dù có vài thành viên đến điểm tập trung sau giờ qui định nhưng gia đình tôi vẫn đến kịp lúc dù là những người đến sau cùng.

Ấn tượng đầu tiên trong tôi là thấy các em nhỏ (ngành Oanh Vũ) với những gương mặt tươi vui, hồn nhiên với quần áo (đồng phục) chỉnh tề, hàng ngũ ngay ngắn đang ca vang vang những bài hát đầy ý nghĩa. Thú thật lúc bấy giờ tôi chẳng biết một tí gì về những bài hát về GĐPT cả vì đấy là những ngày đầu tiên tôi tham gia GĐPT, đối với tôi tất cả đều mới toanh. Tôi có cảm giác ngại ngại, nhưng tôi cũng tự nhủ phải mau mau ghi nhớ những bài hát này vì nó không chỉ mua vui mà còn là phương tiện để thu hút mọi người gia nhập GĐPT và thắt chặt thêm tinh thần Đoàn kết giữa các thành viên. Và bây giờ đây khi đang ngồi viết những dòng này tôi đã thuộc nhiều bài hát rồi đấy.

Sau thủ tục nhập trại, Lễ khai mạc đã diễn ra trong không khí trang nghiêm mà cũng ấm áp thân mật. Thật là quý báu cho tôi nói riêng và các đoàn sinh GĐPT nói chung được sự yêu thương, dìu dắt của các bậc Huynh Trưởng đáng kính đầy tâm huyết. Huynh trưởng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu, Trưởng Ban Hướng Dẫn Phân Ban GĐPT/TPHCM đã phát biểu sách tấn chúng tôi nổ lực tu học, chịu huấn luyện để trở thành những Đoàn viên nồng cốt của GĐPT tại đơn vị. Đồng thời cũng nhắc nhở các anh chị thành viên Ban Quản Trại nổ lực truyền trao kiến thức, kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết cho chúng tôi.

Sau buổi lễ, bài học đầu tiên đã bắt đầu. Cũng như mấy anh chị ngành Thiếu, các em Oanh Vũ cũng được hướng dẫn về kỹ năng chuyên môn, kiến thức về tổ chức và rèn chí. Thật là tuyệt vời! Các em còn nhỏ mà đã có những hướng đi đúng đắn, đã biết tu học. Nhìn các em, tôi nhớ đến những câu thơ

“Thêm một em Oanh Vũ

Gieo một hạt giống lành

Tươi mới đóa sen xanh

Như trên đài hoa cũ”

Rồi đêm dần buông xuống, chúng tôi quây quần bên ánh lửa trại để ca hát, nhảy múa, để cùng đập chung nhịp đập con tim. Bất chợt trong tôi bỗng dâng trào một niềm cảm xúc đầy thắm thiết, đầy yêu thương. Tôi nhìn quanh, ai ai cũng cười tươi vui vẻ. Thật là hạnh phúc. Tôi ước rằng khoảnh khắc ấy cứ mãi đọng lại trong tôi.

Hai ngày trại rồi cũng trôi qua, đã đến lúc nói lời tạm biệt với mọi người. Xin cảm ơn sư cô trụ trì chùa Phước Thạnh. Xin cảm ơn các bậc Huynh Trưởng, xin cảm ơn quý cô chú đã cho chúng em những bữa ăn chay thật ngon và bổ dưỡng. Xin cảm ơn tất cả mọi người.

Một tuần nhanh chóng trôi qua, tôi lại cùng với rất nhiều Đoàn sinh khác bắt đầu vào khóa huấn luyện giai đoạn 2 tại Tịnh  Xá Ngọc Thành – Quận Thủ Đức. Chúng tôi đã trải qua những sự thử thách, rèn luyện. Những điều thú vị nữa nhưng đến đây thì tôi phải hẹn lại lần khác sẽ kể vì tôi đang quá bận cho ôn thi tốt nghiệp – Xin dừng bút ở đây.

TP.HCM ngày 30/6/2013

Quảng Thiện Nguyễn Hữu Toàn

IMG_1436IMG_1441

IMG_1433IMG_1493IMG_1496

IMG_1447IMG_1499IMG_1503

Advertisement