Đứng nhìn vòng tròn các em vào giờ sinh hoạt chung, tôi băn khoăn: Hơn 4 tháng tập họp, mời gọi, đơn vị GĐPT mà chúng tôi được giao nhiệm vụ thành lập chỉ đón nhận được đa số là các em Oanh Vũ, rất ít Thanh Thiếu nam, nữ vì ngoài những lý do bài vở học ở trường nhiều, không có thời gian là những lý do như : Ở nhà sinh hoạt thoải mái, muốn ăn gì cũng được, giải trí thì thiếu gì cách giải trí, với thời buổi tiên tiến như hiện nay, nào là games trên mạng, billard máy lạnh, karaoke, bowling v.v…, hà cớ gì phải đi sinh hoạt GĐPT chi cho mệt, lại còn phải đi dự trại để nằm đất, nào muỗi mòng rồi vệ sinh thiếu thốn, ăn cơm khê, cơm nhão v. v… Đôi khi còn phải tốn kém thời gian, tiền của, sức khỏe nữa. Nhưng nhìn lại những em Oanh Vũ của chúng tôi, lứa tuổi 6 đến 12 ngoan hiền có, hiếu động, tinh nghịch có, bỡ ngỡ, sợ sệt, nhút nhát, thụ động có, tôi lại tự động viên mình: Đây là những mầm măng, những búp măng non sẽ được chăm chút để trở thành những cây tre vững chắc.

Các em tham gia sinh hoạt cùng với GĐ, hầu như đều do phụ huynh đưa đến sau khi đã chứng kiến vè hình thức và nội dung sinh hoạt của số ít em ban đầu trong Đoàn Oanh Vũ. Với đồng phục chuẩn chỉnh tề, chiếc mũ, đôi giày, ba lô xinh xinh, hình thức của các em thật dễ thương dưới mắt mọi người. “Chào kính” là bài học đầu tiên dành cho các em và luôn được nhắc nhớ. Trước giờ lễ Phật, các em thực tập chánh niệm. Mặc dù chưa thực sự thâm nhập vào thế giới thiền định nhưng 10 phút ngồi yên tịnh trước tôn tượng Phật, các em cũng đã thực hành điều luật thu nhất của Oanh Vũ. Các em còn được trang bị một cuốn tập và một cuốn sỏ tay việc thiện với giấy bao đồng màu xanh lục. Song song với việc hướng dẫn cho các em tu học theo chương trình của Ban Hướng Dẫn là việc tổ chức những trò chơi tập thể hàng tuần với nội dung vui nhộn thể hiện tính đoàn kết, có trò chơi cần phải hiểu biết nhiều, có trò chơi cần phải sử dụng trí thông minh, lại có trò chơi sử dụng tính khéo léo. Ở tuổi các em chủ yếu là chơi mà thông qua trò chơi các em có thể học được nhiều điều hữu ích. Sinh hoạt tập thể đã có thể giúp một bé con nhút nhát trở thành một anh chàng nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động và tự tin. Các em cần phải nghe theo lời người lớn để đi đúng hướng, đúng con đường của mình nhưng vốn mang bản tính trẻ con, rất hay quên nên các anh chị Trưởng phải luôn sửa sai và hướng dẫn những khi cần. Vì các em chưa trưởng thành để hiểu được rằng cần làm những gì đúng đắn chứ không làm những gì theo ý thích. Điều quan trọng hơn hết, chúng ta nên lắng nghe lại chính các em, tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng của các em. Có em thích hát, có em thích các điệu múa, có em thích chơi những trò chơi đã được chơi nhiều lần mà không chán… Khi lắng nghe như vậy, chúng ta biết được mình cần phải làm gì, bổ sung gì thêm cho sinh hoạt của các em. Các em như một tờ giấy trắng, điều đó ai cũng biết, các em tiếp nhận mọi thứ xung quanh mình nhanh, chậm tùy theo ý thích của các em và phần lớn những thói xấu, mẹo vặt, những trò ma mãnh các em học nhanh hơn những giá trị đạo đức, những kiến thức chuyên môn. Vậy, khi chơi với trẻ hiếu động chúng ta nên trở thành bạn của các em để rồi được các em tin yêu chúng ta sẽ là anh chị của các em không khó, các em sẽ quấn quýt xung quanh, giành được nắm tay, kể cho các anh chị nghe đủ thứ chuyện trường lớp, gia đình. Oanh Vũ nam thích những trò chơi mạnh và chẳng bao giờ  hứng thú với việc tập hát, múa, làm thủ công. Oanh Vũ nữ lại hát rất hay, múa rất đẹp và làm thủ công thật là khéo.  Các anh chị Trưởng cũng có thể bực mình vì những Oanh Vũ nam nghịch phá, cãi nhau mất trật tự nhưng cũng  tự hào vì các em biết sợ và nghe lời, học và chơi hết mình, các em nộp nhiều sổ việc thiện, tự tay làm thiệp, làm hoa tặng người thân dù không được đẹp bằng của các bạn Oanh Vũ nữ.

Các em thường nghe các anh chị Trưởng nói: “Oanh Vũ phải biết vui vẻ, lúc nào cũng phải cười vì Oanh Vũ luôn được nhiều người thương yêu mà”. Các em có thể hỏi: Tại sao các anh chị Trưởng lại thương em đến như vậy? Em đâu phải là họ hàng của mọi người. Tại sao lại biết được những điều mà em muốn như em thích vẽ, thích làm thủ công, thích gâp giấy origami, thích nghe kể chuyện tiền thân của đức Phật, thích chơi những trò chơi sôi động, thích cắm trại… Tại sao lại luôn nhường nhịn em? Sao không bao giờ la mắng em khi em phạm lỗi? gặp em thì luôn luôn nở nụ cười vậy? Em bướng bỉnh quậy phá mà tại sao cứ kiên trì giáo dục em. Sao các anh chị thuong yêu em đến thế. Đó, tất cả có phải là vì các anh chị muốn các em được chơi hết mình để các em cảm thấy thích thú khi đến với Gia Đình, để rồi sẽ học được nhiều điều từ trong cuộc chơi đó và sẽ luôn biết vui vẻ trong mọi chuyện khó khăn.

Để được các em Oanh Vũ tin yêu và các em có được những tiếng cười vô tư, trong sáng trong những buổi sinh hoạt, ngoài nhiệt huyết và lòng yêu trẻ, các anh chị Trưởng đã phải tự đầu tư kinh phí để có vật dụng xây dựng trò chơi, phần thưởng, quà tặng khuyến khích… Sự dấn thân của các anh chị Trưởng, những người đang còn vừa đi học vừa đi làm, vào thời buổi kinh tế như hiện nay thật đáng quí.

Cùng những khó khăn ban đầu của sự hình thành một đơn vị GĐPT, danh sách đoàn sinh các em Oanh Vũ tha m gia sinh hoạt  tăng lên hàng tháng, đây là nguồn động lực rất lớn để chúng tôi, Ban Huynh Trưởng  Gia Đình ,cùng nhau vượt qua những thử thách, những khó khăn trước mắt để xây dựng ổn định và phát triển đơn vị ,vì trong tương lai các em sẽ là những Thiếu nam, Thiếu nữ có căn bản về mọi mặt, năng động, tích cực và gắn bó với Gia Đình qua sự quan tâm, chia sẻ, tôn trọng nhân cách và sự khác biệt giữa các em của các anh chị Trưởng.

Với bối cảnh của một đơn vị đang hình thành, chúng tôi  dốc lòng “Chuẩn bị ngày hôm nay để xây dựng cho ngày mai” với hành trang là các em Oanh Vũ để GĐPT Phổ Quang ngày một vững vàng, sánh vai cùng các đơn vị đi trước góp phần phụng sự đạo pháp , yêu thương và phục vụ cho đời.

Diệu Tâm Nguyễn Thị Hải

22IMG_6684IMG_6733

181716

DSCN1317.JPG

2016-05-30.png
Danh sách huynh trưởng năm 2013
15
Huynh trưởng và Đoàn sinh tham dự ngày Hạnh truyền thống của ngành Nữ 16 / 9 Nhâm Tuất (10/10/2013) tại Tổ Đình Vĩnh Nghiêm.
13
Gian triển lãm của ngành Nữ GĐPT Phổ Quang
14
Quầy ẩm thực
12
Cắm hoa và thuyết trình
10
Cắm hoa và thuyết trình
IMG_6667
Đoàn sinh Oanh Vũ và Thanh, Thiếu nữ dâng hoa cúng dường lễ Tổng kết năm 2013 của Ban Hướng Dẫn phân Ban GĐPT / Tp HCM.
IMG_6665
Đoàn sinh Oanh Vũ và Thanh, Thiếu nữ dâng hoa cúng dường lễ Tổng kết năm 2013 của Ban Hướng Dẫn phân Ban GĐPT / Tp HCM.
IMG_6666
Đoàn sinh Oanh Vũ và Thanh, Thiếu nữ dâng hoa cúng dường lễ Tổng kết năm 2013 của Ban Hướng Dẫn phân Ban GĐPT / Tp HCM.
Advertisement