image001

Sáng 1/5/2016 GĐPT Phổ Quang gồm Huynh trưởng và Đoàn sinh đến tham quan Thiền viện Phước Sơn bởi chúng tôi có một số HTr Đoàn tham dự trại Huấn luyện Lộc Uyển và Huyền Trang từ mấy ngày trước do Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia Đình Phật tử Trung Ương ( BHD PB GĐPT TW ) tổ chức.

image009

Khuôn viên Thiền viện rộng khoảng 30 hecta, với kiến trúc truyền thống giản dị, giữ được vẻ thiên nhiên nên rất phù hợp với THIỀN. Ngay khi bước vào cổng thiền viện chúng tôi đã cảm thấy tâm của mình rất thư thái khi thấy tượng Phật Thích Ca mỉm cười hiền hòa, tay cầm đóa sen hồng như thể ngài đang nói : Ta rất vui khi các con đến đây.

image003

Trên đường vào chánh điện khoảng 20m chúng tôi thấy rất đông các vị tăng áo vàng sáng rực đứng thẳng tắp hai bên ngoài chánh điện vô cùng trang trọng, nhưng đến gần thì mới biêt đó là 108 pho tượng các vị tăng ôm bình bát đi khất thực . Vào chánh điện đảnh lễ Phật xong, chúng tôi được các anh chị huynh trưởng dẫn đi tham quan các nơi trong thiền viện.

image015

Tại đây có nhiều loại cây cao như những bụi tre, những cây lá giang cao vút, những cây hoa, lá, thấp có, cao có, xen kẽ với những ngôi nhà nho nhỏ được gọi là “cái thất” để các vị tăng, ni và phật tử đến học và hành thiền tại đây. Khung cảnh thật là yên tĩnh rất phù hợp với công phu THIỀN.

image019

Trong Thiền viện còn có một “cánh rừng” ở phía tay trái chánh điện với rất nhiếu cây lá giang cao vút  đã trồng lâu năm. Tại đây, Ban tổ chức trại huấn luyện đã chia thành từng khu với cổng trại riêng biệt, HTr trại sinh được hướng dẫn những điều cần thiết để rèn luyện bản thân trở thành những huynh trưởng có phẩm chất tốt.

image011

Nhìn những lều trại mầu xanh, mầu vàng cam, vuông vuông xinh xắn của các em trại sinh nằm dưới những hàng cây lá giang cao xanh tươi  nhiều bóng mát thì không còn gì bằng, đẹp quá!

image007

Sau khi được các trưởng dẫn đi tham quan một vòng trong thiền viện, được chiêm bái các pho tượng Phật, Bồ tát và các vị  A la Hán ở  mọi nơi trong khuôn viên thiền viện, các em tập họp lại dưới những tàng cây có bóng mát lớn để chơi các  trò chơi của đoàn, sau đó các em được thọ trai và nghỉ trưa.

image017

Chiều 1 giờ 30, các em lớn, nhỏ đều tập họp lại,  tiếp tục các trò chơi ( trong đó có trò thổi bong bóng của trưởng Hải mang theo, các em thổi rất “khí thế” ).

image024

03 giờ chiều chúng tôi và các em lên xe về. Tạm biệt thiền viện Phước Sơn mà trong lòng vẫn còn vấn vương, nhớ đến khoảng trời bao la với nhiều cây cao bóng mát,với những pho tượng Phật, Bồ Tát, các vị La Hán được xây dựng lộ thiên ở khắp nơi trong thiền viện cho nên đi đến đâu chúng tôi cũng có cảm giác được an nhiên, tự tại và luôn được các ngài che chở.

image022

5 giờ 30 chiều, về đến chùa Phổ Quang, các em nhỏ được phụ huynh đến đón về đúng giờ. Nhìn các em ra về, trong lòng chúng tôi rất vui vì đã cùng các em đoàn sinh của mình thực hiện cuộc dã ngoại tại một nơi vô cùng ý nghĩa : đó là thiền viện Phước Sơn.

Diệu Tâm Phạm Thị Minh

Advertisement