Ngày xưa Giác Trí

05
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thanh Đàm, Pháp hiệu Trí Dũng, tự Trí Đức (1906-2001)

Về lại chùa xưa

Tôi trở lại chùa trong những tháng ngày mưa
Hàng thông bên đường đã không còn vẫy gọi
Lối vắng thênh thang , nay lên thành “phố hội”
Xoá dấu chân mòn trên những lối đi quen….
Tôi nhớ những ngày sinh hoạt tuổi hồn nhiên
Cây Đa sân chùa nghiêng mình che bóng mát
Tiếng chuông ngân hoà theo bao lời hát
Khói hương bay, thơm ngát cả lòng tôi
Tôi trở về chùa mang ký ức xa xôi
Mái ngói rêu phong ,giờ thay màu ngói mới
Chánh điện trên cao cho chân người bước vội
Đức Phật vẫn mỉm cười trong ánh mắt trần gian
Tôi trở về chùa “sau ngày tháng gian nan”
Tuổi thơ năm xưa bây giờ đầu đã bạc
Cuộc sống lênh đênh , trôi như từng nốt nhạc
Khi bổng, khi trầm, lúc thấp, lúc cao
Tôi trở lại chùa ” trong lòng thấy xôn xao”
Huynh trưởng ngày xưa người còn, người mất
Có cả bạn bè nơi chân trời xa tắp
Biết đến bao giờ mới được gặp lại nhau
Tôi trở về đây như tìm “phép nhiệm màu”
Tuổi thơ năm xưa in trên từng đôi mắt
Để thấy niềm vui trong ” những chiều chủ nhật”
Bước chân ngày về tìm lại ” chốn bình yên”……

Nguyên Thành – Đỗ Quốc Khánh

29
Cây đa (bồ đề) năm 1967
19
Cây đa năm 2014
27
Đoàn Thiếu Nữ dịp lễ Thành Đạo PL 2506 với chị Liên Đoàn Trưởng Nguyễn Thị Hồng Loan ( ngồi cuối, hàng giữa )
28
Với chị Đoàn Trưởng Thiếu Nữ Lê Thị Nghiệp ( ngồi cuối cùng hàng bên trái )
38
Anh Liên Đoàn Trưởng Minh Định Nguyễn Sỹ Khảng ( đứng, bìa trái ).Anh Đoàn Trưởng Thiếu Nam Lê Văn Liêm ( đứng, thứ hai từ trái qua ). Bác Gia Trưởng Nhuận Pháp Tôn Thất Liệu  ( 1924.- 2012 )( đứng, thứ ba từ trái qua ). Anh Thư ký Lê Văn Tá (ngồi, thứ hai từ trái qua, hàng thứ hai). Chị Đoàn Trưởng Thiếu Nữ Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh ( đứng, hàng cuối cùng, thứ ba từ phải qua )
25
Bác Gia Trưởng Nhuận Pháp Tôn Thất Liệu, anh Liên Đoàn Trưởng Minh Định Nguyễn Sỹ Khảng trong một buổi học ngoài trời của khóa huấn luyện Đội, Chúng trưởng La Hầu La năm 1964 tại chùa Vạn Đức, Thủ Đức.
34
Đi dã ngoại cùng chị Liên Đoàn Trưởng Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh ( đứng đầu hàng bên trái ). Chùa Đức Hòa, Thủ Đức năm 1965
35
Trại Đồng Tháp. Đoàn Thiếu Nữ với chị Đoàn trưởng Lê Thị Nghiệp ( ngồi, bìa trái ) và chị Đoàn phó Tịnh Phúc Lê Thị Tịnh ( đứng, bìa phải )
36
Huynh Trưởng Hoàng Văn Phi, Phạm Văn Quỳnh ( 1947- 2006 ) phụ trách ẩm thực cho Đoàn Oanh Vũ Nam.
37
Trại hè Vũng Tàu 1973. có các anh chị : Đỗ Quốc Khánh ( đứng, bìa phải , hàng thứ ba ) Phạm Thị Minh ( đứng, bìa phải, hàng đầu ). Lê Thị Song Hải ( hàng đầu, ngồi, thứ hai từ trái qua)

 

THÀNH ĐẠO NĂM ẤY

Trưởng H.

26.jpg
Chùa Phổ Quang PL 2539

– Cái hồ cá này, hồi xưa mình đứng, bờ cao tới ngực mà sao bây giờ nhìn nó bé tẹo thế này!

– Quanh cột cờ thấy chật hẹp quá mà mỗi khi gia đình làm lễ chào cờ, bốn đoàn chúng mình gần cả trăm mạng sao đứng cũng đủ chỗ nhỉ !

– Hai cây ngọc lan bị chặt mất một, uổng quá. Chắc để có chỗ trồng hai cây mận ở hai góc sân chùa trước chánh điện cho cân xứng !

– . . . . .

Mình, chúng mình là những đoàn sinh Giác Trí của gần ba chục năm trước, nay trên dưới bốn mươi, trong một lần trở lại mái chùa thân xưa.

Sau khi vào chánh điện lạy Phật, chúng tôi đi quanh quẩn để tìm lại những kỷ niệm về một kỳ trại lớn của Gia Đình nhân ngày lễ Thành Đạo năm nào..

41.jpg
Tam quan với gác chuông chùa Phổ Quang

Bước vào cổng Tam Quan, tôi như còn nhìn thấy những tờ bích báo với đủ kiểu chữ đẹp, trang trí công phu của các Đoàn, Đội, Chúng Đàn treo kín hai bên tường. Lên gác chuông, chiếc Đại hồng chung vẫn sừng sững còn đây, to hơn hai người ôm. Đây cũng là chỗ trốn để ngồi khóc của đầu đàn Sala vì phải dự lễ cắt giải trong kỳ trại này cùng với một số “Oanh Vũ già” khác. Khóc vì phải xa Đàn. “Lớn quá rồi mà cứ đòi mặc váy mãi”. Các anh Thiếu Niên đã ghẹo vậy.. Từ gác chuông, chúng tôi nhìn sang khu đất đối diện, giờ đây là một bãi sửa xe. Pho tượng Địa Tạng bằng đồng đen đã được dời đi cùng những ngôi mộ. Chỉ còn lại cây Bồ Đề mà Thầy Thích Trí Dũng đã mang về từ Tích Lan sau một chuyến thăm viếng Giáo hội Phật giáo xứ này. Đây là một phần nghĩa trang của Hội Tương Tế Bắc Việt thuộc chùa, nơi mà sau đêm văn nghệ trại, một số chúng tôi đã không ngủ, ra đây để bày trò cầu cơ rồi hù dọa nhau chạy thục mạng. Xuống gác chuông, chúng tôi đến sân chơi cờ người, phía bên trái từ ngoài cổng vào, sân được một gốc Bồ Đề to lớn cho bong mát, chỗ Đoàn Thiếu Nữ vẫn xí trước để trải “chiếu” thành một mâm dài, ngồi hai bên thưởng thức những món ngon, dở, khê, sống do mình nấu. Đi qua sân cột cờ, sang phía bên phải là một sân đất, thưa thớt vài cây cao mà chúng tôi đã dựng lều, cắm trại. Hồi đó bao quanh chùa là cả một nghĩa trang rộng lớn với những ngôi mộ kiên cố, xây thật đẹp bằng đá tốt, nằm yên ả dưới bóng mát của những hàng thông cao vút, nay tất cả đã được dời đi, san bằng. Khuôn viên chùa được thu hẹp, bao bọc bởi một bức tường cao quá đầu người. Chúng tôi không còn tìm thấy những lối đi mát rượi với những gốc thông được ghi “dấu đi đường’ kín đáo, những ngôi mộ được dùng làm nơi cất dấu mật thư, kho tang khi chơi trò chơi lớn.

Ra sau chùa, chúng tôi đi ngang qua hầm gió để bọc ngang hậu liêu, nhà trù. Hầm gió với những buổi học lấy cấp Hướng Thiện như hiện ra. Không bàn, không ghế, ngồi khoanh chân dưới mặt đất ciment dọc theo hai bên đường hầm, chúng tôi theo dõi những bài học Phật pháp, Chuyên môn, Cứu thương và cả những bài hát mới một cách nghiêm túc do Bác Gia Trưởng và các Huynh Trưởng hướng dẫn.

Nhà trù lâu ngày đã bị hư hỏng, sụp tường, đổ mái, chưa được sửa chữa, nơi mà trong kỳ trại Thành Đạo năm ấy, đội Thiếu Niên Sen Hồng đã bị khiển trách vì mượn soong nấu cơm mà chưa có sự đồng ý của Chúng Sen Trắng khiến Chúng này không kịp có cơm để chấm điểm thi đua.

Trở lại gốc Bồ Đề, lá xanh lá vàng từng phiến rơi đầy mặt đất. Lá Bồ Đề , hồ cá có hòn giả sơn, hồi xưa chúng tôi hay thả lá vào hồ. Lá đẹp sẽ cho xương lá đẹp, vớt mang về ngâm mực. Ngày xưa .  .  .   Bây giờ thì Lá Bồ Đề vẫn đẹp, hồ vẫn có nước mà chúng tôi đâu ?

 

Thành Đạo PL 2539.

 

( Trích Bản Tin Lam . Kỷ niệm Chu niên lần thứ 3 GĐPT Vĩnh Nghiêm )

 

Advertisement