Oanh Vũ nam lên Đoàn tham dự trại Dũng truyền thống 2016.

“Oanh vũ” là tên của một loài chim được lấy ra từ trong những câu chuyện đạo và chuyện tiền than của Đức Phật như “ Lòng hiếu chim Oanh Vũ”, “Cử chỉ nhân từ của chim Oanh Vũ”

IMG_0625

IMG_0622so 1so 2so 3so 4

IMG_0616IMG_0617IMG_0618IMG_0619IMG_0620IMG_0623IMG_0612IMG_0613.JPGĐOÀN OANH VŨ NAM

“Oanh vũ” là tên của một loài chim được lấy ra từ trong những câu chuyện đạo và chuyện tiền than của Đức Phật như “ Lòng hiếu chim Oanh Vũ”, “Cử chỉ nhân từ của chim Oanh Vũ”,…

Ngành Oanh Vũ bao gồm các em ở độ tuổi từ 7 đền 12. Trong GĐPT được chia theo các Bậc học: Mở mắt, Cánh mềm, Chân cứng và Tung bay. Ngành Oanh là một nền tảng quan trọng của một đơn vị GĐPT, bởi vì một em Oanh Vũ ngoan sẽ trở thành Thiếu nam, Thiếu nữ tốt, giỏi và sẽ trở nên một Huynh trưởng vững vàng, trung kiên với tổ chức.

Số lượng đoàn sinh của đoàn Oanh Vũ nam hiện nay là hơn 30 em và số lượng trung bình đi sinh hoạt thường xuyên hàng tuần là hơn 20 em. Thời gian đầu khi các em mới vào sinh hoạt với Đoàn thì các em khá nhút nhát, bỡ ngỡ với môi trường mới vì các em còn lạ lẫm với các Trưởng và các bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian đi sinh hoạt được sự trợ giúp của các Trưởng, các anh và các bạn trong Đoàn thì các em đã quen dần với sự sinh hoạt tại Gia Đình. Và các em mới sẽ hòa nhập nhanh với Gia Đình hơn. Tại Gia Đình, các em được kết bạn với nhiều bạn mới, được học khá nhiều điều có ích cho cuộc sống và nó sẽ giúp cho các em trở thành một người tốt cho gia đình và xã hội.

Về Phật Pháp, các em được hướng dẫn xuyên suốt qua các bậc về “ Lịch sử Đức Phật Thích Ca, Châm ngôn – Luật. Khẩu hiệu của Đoàn, Cách chào kính trong GĐPT… qua những bài Phật Pháp đó thì dạy các em biết yêu thương ba mẹ và anh chị em của mình hơn, biết kính trọng những người lớn tuổi hơn mình và biết giúp đỡ các em nhỏ tuổi hơn mình, đó là bài học “ biết kính trên nhường dưới”. Từ đó, các em sẽ có nhiều đức tính tốt giúp cho bản thân trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội khi lớn lên.

Về hoạt động thanh niên và xã hội, các em được học rất nhiều kỹ năng như Morse, gút dây, các biển báo giao thông, … Các em được chỉ dãn làm các vật dụng cần thiết cho bản thân như hộp bút, đồ chơi từ những vật dụng tái chế; các em còn làm những mô hình đồ chơi bằng giấy, làm thiệp tặng ông bà cha mẹ, thầy cô giáo và bạn bè khi đến các ngày lễ và ngày sinh nhật. Ngoài ra, các em còn thể hiện sự đoàn kết khi làm việc nhóm, biết làm những việc thiện và những việc giúp đỡ ba mẹ phù hợp với lứa tuổi của mình.

Mặt khác, khi sinh hoạt ở Gia Đình các em được biết, được tập nhiều bài hát sinh hoạt, được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn. Và ngoài việc tham gia các trò chơi do các anh chị huynh trưởng quản trò thì các em còn được phát triển kỹ năng tự quản trò nhiều trò chơi tập thể, điều này giúp các em mạnh dạn và lanh lợi hơn.

Từ khi mới tham gia sinh hoạt ở GĐPT Phổ Quang và được nhận nhiệm vụ hướng dẫn các em Oanh Vũ nam, tôi cảm thấy lo lắng rất nhiều vì ban đầu gặp rất nhiều khó khăn vì tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này và chưa hiểu được hết tính cách của mỗi em nên rất khó để giúp các em được nhiều. Tuy nhiên, sau thời gian sinh hoạt và nói chuyện nhiều với các em thì tôi cũng nhận thấy ngày càng yêu quý các em nhiều hơn và tôi cảm thấy rất vui khi được gặp các em hằng tuần. Tùy mỗi em mỗi tính cách nhưng các em đều rất ngoan, luôn biết lắng nghe lời hướng dẫn đúng đắn của các anh chị lớn tuổi, các em luôn thể hiện sự sáng tạo của mình mỗi khi làm thủ công. Và điều đặc biệt nữa là các em đã biết vận dụng những gì mình đã học được vào cuốc sống như đợt trại vào ngày mùng 6-7 âm lịch các em đã tự dựng lều cá nhân. Anh rất hạnh phúc và yêu quý các em nhiều hơn vì các em tiến bộ rất nhiều. Thời gian cũng thấm thoát đã gần 2 năm sinh hoạt cùng các em và càng ngày càng gắn bó thân thiết với các em hơn. Mỗi lần được gặp và sinh hoạt cùng các em hàng tuần thì anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nhưng một thời gian sau khi các em lớn lên thì phải cắt dây cho các em lên Đoàn thiếu nam anh cảm thấy buồn buồn vì các em không còn sinh hoạt chung với anh trong đoàn Oanh Vũ nam nữa tuy nhiên vẫn vui vì các em đã lớn khôn rất nhiều. Và lúc này tuy các em không còn là Oanh Vũ nam nữa nhưng anh vẫn luôn theo dõi từng ngày sự lớn khôn của các em, anh luôn mong các em sẽ cố gắng nhiều hơn khi lên Đoàn mới. Và anh luôn mong cho các em sẽ phát triển bản thân thành một thiếu nam dũng mảnh, kiên cường và có sức dai để vượt qua nhiều thử thách khó khăn trong cuộc sống. Và anh cũng luôn mong các em luôn tu tập và rèn luyện ngày càng một tiến bộ để có thể giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội nhiều hơn nữa.

 

Nguyên Phụng Võ Huỳnh Phụng Hân

Q.Đoàn Trưởng Oanh Vũ Nam

Advertisement