Cứ đến dịp Thành Đạo của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, tất cả các lớp tu học lại tổ chức những hoạt động kết khóa nếu đã là năm cuối. Sau 3 năm miệt mài “đèn sách” Huynh trưởng Diệu Tâm Phạm Thị Minh của GĐPT Phổ Quang đã cùng các bạn đồng khóa tu học dài hạn bậc Định dành cho Huynh trưởng đã thảnh thơi thưởng cho mình một buổi dã ngoại thú vị.


Lớp bậc Định của chúng tôi từ năm 2016 đến 2018 đã kết thúc ngày hôm qua 03/11/2018. Chưa biết bao giờ chúng tôi mới gặp lại để học các bậc kế tiếp cho nên lớp trưởng đã tổ chức buổi chia tay bằng một ngày đi dã ngoại tại khu du lịch Bò Cạp Vàng ở Nhơn Trạch – Đồng Nai.
Sáng 4/11/2019 chúng tôi tu tập tại chùa Giác Ngạn lúc 6 giờ và 7 giờ thì khởi hành, lớp học khoảng vài chúc người nhưng có lẽ bận nhiều công việc nên chỉ còn 10 người tham dự.
Chúng tôi di chuyển bằng xe máy, từ chùa đến Bò Cạp Vàng xa khoảng 80 km, ôi xa quá !!! nhưng chuyến đi này lại có nhiều điều thú vị.
Đi qua khỏi xa lộ Hà Nội rẽ và ở bến phà Cát Lái, lên phà qua một con sông rộng mênh mông ( đối với tôi thì nó rộng mênh mông ) nào gió, nào sóng nước, thổi lồng lộng như muốn thổi sạch những ưu phiền trong cuộc sống.
Qua phà rồi chúng tôi ” trực chỉ ” đến Bò cạp Vàng, qua khỏi vài dãy phố là những cánh đồng lúa xanh rộng bao la tỏa mùi thơm của cánh đồng lúa đang vào mùa chín. Tới đây chúng tôi vội vàng xuống xe để ” chộp hình”, bởi mấy khi mà được chụp hình với những cánh đồng lúa xanh um như thế!
Bò Cạp Vàng giống như hòn đảo nhỏ với những bãi cỏ xanh bên cạnh dòng sông sạch trong, nếu ai muốn tắm sông thì cứ thuê phao xuống tắm ( đó là quy định của BQL ). Đây là một nơi rất lý tưởng để các đoàn thể hoặc nhóm sinh hoạt, cắm trại, ngoài ra BQL ở đây còn tạo dựng nhiều cảnh trí đẹp mắt khiến chúng tôi bấm camera lia lịa.
Ăn trưa xong chúng tôi cùng nhau chơi những trò chơi nhỏ mà tuổi già cũng như tuổi trẻ đều tham gia được. Sau đó thì những em trẻ tuổi rủ nhau tắm sông còn hai vị “trưởng lão” là tôi và một chị ở gđ Phổ Hiền thì ở lại “giữ đồ đạc”.
Chiều 4 giờ chúng tôi ra về, trước khi từ giã Bò Cạp Vàng chúng tôi cùng nhau chụp hình với “gia đình con chó đốm” ở ngay cổng chào và mong rằng sẽ có dịp trở lại Bò Cạp Vàng một ngày nào đó. Chúng tôi về tới Saigon 6 giờ 30 tối.
Một ngày đi dã ngoại bằng xe máy, tuy đường thì xa, trời thì nắng và nóng nhưng chúng tôi “rất rất vui” bởi vì đây là một ngày họp mặt, đánh dấu kỷ niệm ngày hoàn thành lớp học bậc Định ( 2016-2017-2018 ) với các bạn, mặt khác đây cũng là một ngày chúng tôi tạm gác lại những lo toan về công việc làm hoặc về việc gia đình để thư giãn tinh thần và cũng để vui chơi hoà đồng với lớp trẻ cùng tu học với mình. 
Và rồi tất cả mọi thứ sẽ qua đi nhưng kỷ niệm thì luôn ở lại trong ký ức. 
Trên đường từ chùa Giác Ngạn đến Khu du lịch Bò Cạp Vàng, chúng tôi đã đi qua những phố xá với chợ đông đúc người buôn bán. Đi qua sông với bến phà đầy người và xe. Đi qua những cánh đồng lúa mênh mông với biết bao công sức của nông dân. Tất cả mọi người đều tất bật, vất vả vì cuộc sống tuỳ theo nghiệp của mình từ kiếp trước. 
Mong rằng dù hoàn cảnh nào mọi người cũng giữ được tâm Thiện theo lời Phật dạy để sự bình an và hạnh phúc luôn hiện hữu trong tâm.

Phạm Minh

Advertisement