Thấm thoát cũng đã 5 năm hình thành và phát triển. Ngày 10 / 06 / 2018 GĐPT Phổ Quang tổ chức kỷ niệm kết hợp tặng thưởng cho các em học sinh giỏi trong năm học.

Đến tham dự ngày kỷ niệm cùng Ban Huynh trưởng và các em đoàn sinh được tổ chức đơn giản, thân tình có bác Gia Trưởng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu (hiện là Trưởng ban BHD GĐPT TW) và một số các em là cựu huynh trưởng và đoàn sinh của Gia Đình.

Mở đầu chương trình là phần báo cáo tổng kết của anh Liên Đoàn Phó Nguyên Thành Đỗ Quốc Khánh.

GĐPT Phổ Quang được sinh hoạt dưới một trong những ngôi chùa thuộc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Thành Phố với đạo tràng Phật tử đông nên thuận lợi cho việc phát triển đoàn sinh mới. Để cho các em có kiến thức dẫn dắt đội, chúng, đàn, ngay năm đầu tiên thành lập, GĐPT Phổ Quang đã lập danh sách đề cử 4 thanh, thiếu nam, 2 thiếu nữ và 1 oanh vũ tham gia khóa huấn luyện Anoma – Ni Liên – Tuyết Sơn khi BHD GĐPT/TPHCM tổ chức tại chùa Giác Nguyên Q4 và Thiền viện Toàn Giác Đồng Nai.. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng huynh trưởng còn rất mỏng vì nhiều lý do phải vắng mặt, số còn lại kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm dẫn đoàn còn nhiều hạn chế. Số lượng đoàn sinh đi sinh hoạt chưa đều.

Ngay từ ngày đầu thành lập, đoàn sinh tham gia từ 15 đến 20 em. Hiện nay sỉ số các em trên 50 nhưng có điều kiện sinh hoạt thường xuyên chỉ trên 30 em còn thì khi nào ba mẹ các em có thời gian đưa đi hoặc sắp xếp được những buổi học thêm vào giờ khác, các em tranh thủ đến với Gia Đình. GĐPT Phổ Quang đã cung thỉnh Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh là Cố Vấn Giáo Hạnh và hiện nay là Đại Đức Thích Minh Nhựt. Ngoài bác Gia trưởng là huynh trưởng cấp Dũng, Ban huynh trưởng của GĐ hiện có 1 Htr cấp Tín, 3 Htr cấp Tập, trong đó có 2 Htr đang theo dự khóa tu học dài hạn bậc Định, 1 đang theo học bậc Trì và 1 bậc Kiên, 1 Htr mới trúng cách bậc Trì.

Được sự đồng ý của BHD GĐPT/TPHCM, GĐPT Phổ Quang cũng đã kết hợp với GĐPT Giác Ngạn tổ chức được 2 kỳ thi vượt bậc cho đoàn sinh Mở Mắt, Cánh Mềm, Hướng Thiện và Sơ Thiện. Với kết quả khả quan là các em trúng cách 97% năm trước và 100% cho kỳ khảo sát sau.

Qua lần đầu tiên dự kỳ trại Lục Hòa XI do BHD GĐPT/TPHCM tổ chức năm 2014 tại chùa Bửu Thạnh quận 9, các em đã mạnh dạn tham gia trò chơi lớn và có bài hát đóng góp trong đêm lửa trại thu hút được sự cổ vũ của các GĐ bạn. Luôn có mặt dự thi văn nghệ cúng dường Phật Đản do Ban Trị Sự GHPGVN/TPHCM tổ chức. Tham gia đầy đủ các kỳ trại truyền thống ngành như Dũng, Hạnh, Hiếu. Thành tích thi đua rất khiêm tốn với hội Hiếu 2558 tổ chức tại chùa Giác Lâm quận Tân Bình, GĐPT Phổ Quang đã được giải Nhì về thiết kế tổ đàn và qua hội Hiếu năm sau tại chùa Phước Thạnh, các em đã đoạt giải Ba thi Phật pháp.

Với địa phương, GĐPT Phổ Quang đã tham gia 2 lần hội thi văn nghệ trong các tổ chức tôn giáo và đồng bào dân tộc do quận Tân Bình tổ chức và đều đoạt giải Nhì với 2 tiết mục hoạt cảnh “Trần Nhân Tông” và bài đơn ca “Hào khí Việt Nam”.

HTr và đoàn sinh cũng đã tích cực đóng góp xây dựng Việt Nam Quốc Tự và những lần cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Hàng năm đều thực hiện cúng dường Trường hạ tại chùa Phổ Quang.

Website GĐPT Phổ Quang được ra mắt vào tháng 06/2016 với sự đóng góp công sức trong lặng lẽ của anh Nguyễn Hoàn Mỹ vì việc học anh không tham gia sinh hoạt với GĐ được. Được sự quan tâm, yêu mến, sau 1 năm số lượng người truy cập trang web trung bình 1000 lượt/tháng, đây là sự khích lệ lớn lao cho Htr và đoàn sinh GĐ.

GĐ cũng không quên sự đóng góp mỗi năm hàng ngàn hoa hồng giấy tự tay làm vào mùa Vu Lan của phụ huynh hai em Trà My và Vũ Vương.

Trong phần phát biểu của bác Gia trưởng, Bác nói đến những khó khăn hiện tại của GĐ và động viên toàn thể Htr và đoàn sinh cố gắng phấn đấu, vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân và tiếp tục duy trì, phát triển GĐPT Phổ Quang trong tương lai.

Hai mươi Htr và đoàn sinh đã nhận kỷ niệm chương để đánh dấu 1 chặng đường 5 năm đồng hành cùng Gia Đình từ khi thành lập đến nay.

Sau cùng là phần cắt bánh sinh nhật và liên hoan nhẹ của Gia Đình.

Nguyên Thành Đỗ Quốc Khánh

 

Advertisement